Chim cu ngói nướng

109,000 

SKU: CCN-02

Ngày xưa chim ngói vốn được xem như một món ăn dân dã, là thức ăn để những người nông dân tẩm bổ sau một mùa lao động miệt mài. Nhưng vài năm gần đây, cùng với bồ câu, chim cút, chim sẻ… thì nó lại trở thành một thứ đặc sản “hút” khẩu vị của cả những người thành phố.
Tháng mười một, trời bắt đầu trở lạnh nhưng mua chim ngói không hề khó các mẹ ạ. Thường thì mùa chim ngói tầm tháng chín hoặc tháng mười, thế nhưng bây giờ mình vẫn gặp chim ngói ở chợ. Loại chim này người ta hay bán cả con còn sống, nếu mẹ nào có nhu cầu thì có thể nhờ người bán hàng vặt lông hộ.
Chim ngói có thể chế biến được theo nhiều kiểu: nướng, quay, hầm, hấp… Thế nhưng mỗi khi nhắc tới chim ngói thì người ta thường liên tưởng ngay tới món xôi chim. Xôi chim ngói thơm, ngọt được coi là thứ đặc sản chỉ có riêng ở mùa thu – mùa chim ngói về.

Bình thường đối với chim ngói, chim bồ câu thì mình hay đem hầm hạt sen, còn chim sẻ sẽ quay cho vàng ruộm và thơm nức mũi. Nhưng hôm nay mình lại nổi hứng muốn làm món chim ngói nướng lá chanh. Cách làm món này rất dễ, nguyên liệu chỉ cần thêm hành khô, gừng củ, lá chanh và mật ong thôi.

Để làm chim cu ngói đầu tiên vặt lông, mổ bụng, sau đó xát muối cho sạch rồi rửa lại bằng nước có pha một chút rượu gừng để khử mùi hôi của chim. Sau đó ướp chim với gừng, hành, hạt nêm, lá chanh trong khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo phết lên da chim một lớp mật ong rồi cho vào lò nướng hoặc nướng trên than hoa.

Trong quá trình nướng thỉnh thoảng lại phết lên mình chim một lớp dầu ăn để chim không bị khô. Mật ong sẽ giúp món chim nướng có màu vàng cánh gián, rất ngon mắt. Nướng xong bày chim ra đĩa, rắc lá chanh thái chỉ lên trên. Món này chấm kèm với muối tiêu chanh là hợp lý nhất.

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “Chim cu ngói nướng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *